Vinhomes Dragon Bay logo white

20+ mẫu sập thờ đơn giản đẹp sang trọng bậc nhất hiện nay

Thiết kế các mẫu sập thờ đơn giản đặt ở vị trí trang nghiêm nơi chính điện phòng khách hoặc phòng thờ cúng riêng của ngôi nhà nhằm giúp đơn giản hóa các nghi thức lễ cúng kiến ông bà tổ tiên, thần linh cũng như chuẩn bị lễ vật dâng lên các ngày được thuận tiện và chu toàn hơn. Các mẫu sập thờ đơn giản ngày nay rất đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng khác nhau tùy theo sản xuất bằng loại vật liệu gỗ như thế nào. Nếu điều kiện kinh tế gia chủ không khá giả có thể sắm sửa sập thờ cho ngôi nhà mình với giá cả tiết kiệm hợp lý, còn ngược lại khi gia chủ có điều kiện kinh tế ổn hơn thì nên lựa chọn loại sập thờ có chất lượng tốt hơn nhằm giúp tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như theo yếu tố tâm linh sẽ làm đẹp lòng tổ tiên, thần linh.

Điểm khác biệt trong cách phân loại mẫu sập thờ đơn giản theo thời gian

Mẫu sập thờ đơn giản thời xưa

Mẫu sập thờ đơn giản, điển hình (to như sập thờ gỗ hiện nay) được làm bằng chất liệu đá vào thời Chính Hòa (1680-1705) đặt trước cửa chính điện thờ Vua Đinh (Hoa Lư – Ninh Bình). Để tạo nên vẻ nguy nghiêm cho sập thờ, người thời đó thiết kế thêm những bức hoành phi và sập cũng được chạm khắc thêm hai con rồng uốn ở hai bên để tạo thế ngai vàng. Nên chiếc sạp này còn có tên là long sàng hay vân sàng. Trên mặt là một con rồng khá lớn ở giữa đầu và thân sẽ được bổ đôi, rồng được bố cục nghiêm ngặt, có phần quy cũ, nhưng đôi khi cũng không tuân theo quy định nào cả nên các cảnh tương hợp như Long – Ly – Quy – Phượng.

Đọc Thêm:  39+ mẫu tủ phòng khách kết hợp bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

mau-sap-tho-don-gian-2

Con rồng này có thể coi là biểu tượng của mây trời, chủ về nguồn nước sinh sôi. Kết hợp bên trên là đường diềm rất đẹp được tạo ra. Bốn mặt được chạm khắc các biểu tượng liên quan như phượng hoàng múa, kỳ lân và rùa trên nền rất sinh động. Mặt tiền bàn thờ được bố trí ở vị trí với một hàng lá xoài tạo nên bức điêu khắc thân trước bàn thờ rất thanh cao. Các hình vuông, hình chữ nhật trang trí khắc theo hình tứ linh chạy về phía trung tâm. Riêng mặt sau của thân cây được khắc một hàng bốn bông hoa chanh cánh đơn. Sập đền Vua có phần thân thấp hơn phần đế. Phần bên dưới được mở rộng từ cạnh vuông thành cạnh sắc, sau đó kéo dài từ đường cong hình chậu, ở mặt trước hình khắc chủ yếu là hình xoắn và răng cưa. Trong tâm nó là một bông hoa cách điệu, nhưng phần chạm ở bụng khá sâu, tạo ra một chiếc chăn cá hoàn toàn khác biệt. Mặt sau cũng có hình chân quỳ dạ cá, nhưng bụng phẳng và nhiều họa tiết trang trí hơn.

mau-sap-tho-don-gian-3

Sập Đình chỉ cao khoảng 40cm, vì quá thấp nên được đặt trên bệ lề đường để tạo thế uy nghiêm. Bàn thờ này có lẽ là một đồ vật quan trọng về mặt thờ cúng, tức là đỉnh của nó. Nó được làm bằng đá nguyên khối trong khi phần dưới được lắp ghép với nhau. Vào khoảng thế kỷ 18 trước mặt tiền đền Đình cũng có một chiếc sập tương tự. Nó có cùng bố cục khá giống nhau, ở mặt trước sẽ được chạm khắc rồng, thân cũng được bổ sung họa tiết các linh vật. Bốn góc sẽ là bốn thao thiết, ở giữa có một con hổ rất hung dữ.

Đọc Thêm:  22+ bộ bàn ăn cho phòng bếp nhỏ đơn giản mà đẹp mới nhất

Mẫu sập thờ đơn giản ngày nay

Ngày nay ở các cung điện, đền thờ, đình đại sảnh (như phủ Giành – Nam Định) thay thế các sạp thờ riêng thành tượng thờ, để đặt được nhiều đồ thờ trên cùng một mặt bằng tại cấm cung sẽ có những sập gỗ cao thấp không giống nhau, bằng gỗ hay theo vị trí đặt bệ hay không. Thường các sập thờ này được sơn son thếp vàng (chủ yếu là dát vàng) với các chủ đề như Thần tài, Tứ linh, Thao thiết hay hoa lá cách điệu và các biểu tượng, v.v. Sập thờ được coi là vật của thần linh, có tầm quan trọng trong tín ngưỡng tôn giáo thời nay. Phong cách trang trí phòng thờ ngày nay rất đa dạng, gia chủ sử dụng sập thờ cũng rất phong phú. Cách trang trí nơi tôn nghiêm phòng thờ không còn chủ yếu ở các vị vua chúa, danh gia vọng tộc ngày xưa mà hiện nay cũng rất dễ dàng để tìm thấy trong nhà riêng của các hộ gia chủ. Nhằm giúp tô điểm thêm cho không gian sập thờ mà những di vật cổ xưa cũng đã được tu bổ đáng kể.

mau-sap-tho-don-gian-4

Các mẫu sập thờ đơn giản trang trọng ngày nay

Mẫu sập thờ đơn giản với chất liệu gỗ gõ Đỏ

100% sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ gõ đỏ không chỉ đẹp mà còn vô cùng chắc chắn. Mẫu sập thờ đơn giản với chất liệu gỗ gõ đỏ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để bạn thờ cúng gia tiên trang trọng và mang ý nghĩa tốt lành, thịnh vượng cho gia đình.

Đọc Thêm:  Các mẫu kệ tivi đẹp bằng gỗ Đồng Kỵ đẹp bạn không thể bỏ qua

mau-sap-tho-don-gian-5

Mẫu sập thờ đơn giản với chất liệu gỗ Hương

Gỗ trầm hương với mùi thơm đặc trưng ngày nay được biết đến trong các loại gỗ quý hiếm. Các mẫu sập thờ đơn giản với chất liệu gỗ Hương chạm khắc nhiều họa tiết, hoa văn khác với các mẫu như tứ linh, cửu ngư quần hội mang lại hạnh phúc, bình an và thịnh vượng cho gia chủ.

mau-sap-tho-don-gian-6

Các mẫu sập thờ đơn giản bên trên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ nhằm thể hiện niềm tin, lòng thành kính của gia đình đối với các bậc tổ tiên, thần linh cũng như mong được những ơn lành từ họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *