Vinhomes Dragon Bay logo white

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ chuẩn nhất mới nhất hiện nay

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ ngày nay phần nào đó có thể phụ thuộc vào chiều dài của các thiết kế mẫu cầu thang hiện đại nhưng trên thực tế thì mỗi loại kích thước tay vịn cầu thang gỗ sẽ có thiết kế riêng về những quy chuẩn nhất định cùng với sự đa dạng về mẫu mã. Vì vậy khi gia chủ sắp sửa bộ thiết kế tay vịn cho mẫu cầu thang nhà mình cần có sự tìm hiểu kỹ càng về những mẫu mã khác nhau vì thi các thiết kế khác nhau sẽ có những chủng loại và chất lượng riêng sẽ tỷ lệ thuận với giá cả và tuổi thọ khi gia chủ sử dụng. Mặt khác, sự khác nhau trong các thiết kế tay vịn loại này cũng góp phần làm tăng vẻ đẹp sang trọng cuốn hút cho ngôi nhà bạn trong mắt các thành viên trong gia đình và mọi người đến thăm.

Tìm hiểu về kích thước tay vịn cầu thang gỗ thông dụng

Tay vịn cầu thang bằng gỗ là bộ phận giúp tạo trụ cố định cho lan can cầu thang, người đi lại lên xuống cầu thang nhờ vậy mà sự an toàn được đảm bảo không bị ngã, vì vậy chiều cao của tay vịn cầu thang có liên quan mật thiết gì đến độ dốc của cầu thang và lan can.

Đọc Thêm:  15+ bản vẽ phòng ngủ có nhà vệ sinh đẹp đầy đủ tiện ích nhất

Nếu độ dốc cầu thang càng lớn thì tay vịn cầu thang phải có chiều cao tăng dần và ngược lại chiều cao của tay vịn cầu thang bình thường sẽ được tính từ mặt tâm cầu thang đến đỉnh của tay vịn.

kich-thuoc-tay-vin-cau-thang-go-2

Chiều cao trung bình của lan can cầu thang hiện nay thường trên dưới 1m. Tùy theo độ dốc của cầu thang, cũng như chiều cao ước tính của những thành viên trong gia đình mà các kiến ​​trúc sư tính toán chiều cao lan can phù hợp. Tuy nhiên, kích thước của tay vịn cầu thang kính không được nhỏ hơn 850 mm, vì đây là chiều cao trung bình của trẻ nhỏ nếu thiết kế tay vịn cao hơn 850mm giúp tránh các trường hợp trẻ leo trèo lên trên cao.

Ngoài việc cân nhắc không được làm lan can quá thấp, các kiến ​​trúc sư cũng tính toán đến việc xây lan can không được quá cao vì quá cao sẽ gây hiện tượng không gian bí bách, các thành viên trong gia đình khi sử dụng càng trở nên khó khăn và mất mỹ quan cho tổng thể ngôi nhà.

Độ dốc trong kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Khi tính toán kích thước tay vịn cầu thang gỗ không thể không xác định độ dốc của cầu thang khi tính toán. Tùy thuộc vào cấu trúc và thiết kế của ngôi nhà. Có cầu thang với độ dốc thoải, nhưng có cầu cầu thang độ dốc khá cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước của lan can, khi cầu thang trơn, chiều cao của tay vịn thường được thiết kế cao hơn những bậc cầu thang có độ dốc lớn.Tùy thuộc vào kích thước của cầu thang, nếu cầu thang có chiều cao từ 150 – 180 mm. Dựa vào số bậc và chiều cao có thể tính được độ dài cũng như độ dốc của cầu thang. Đừng quên khoảng cách giữa cầu thang sẽ có chiếu nghỉ (ở khoảng giữa cầu thang rộng hơn các bậc cầu thang) để tính chiều dài và độ dốc của cầu thang.

Đọc Thêm:  Thiết kế phòng ngủ 15m2 có toilet và những điều bạn cần biết

kich-thuoc-tay-vin-cau-thang-go-3

Chiều cao trong kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Chiều cao về tay vịn cầu thang có quan hệ rất mật thiết với lan can và độ dốc của cầu thang. Chiều cao lan can được tính từ đầu cầu thang đến đỉnh lan can. Nếu loại cầu thang có độ nghiêng nhẹ, chiều cao của tay vịn sẽ cao hơn cầu thang có độ nghiêng lớn. Kích thước chiều cao lan can cầu thang phổ biến hiện nay được tính từ 85 cm đến 105 cm. Chiều cao của thiết kế không được nhỏ hơn 85 cm vì liên quan đến chiều cao của trẻ nhỏ khi tập đi, đứng. Ngoài ra, độ cao thấp của lan can ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ chung của căn phòng. Cũng nên chú ý đến độ rộng, hẹp để tính kích thước lan can tay vịn. Cầu thang hẹp kèm tay vịn cao sẽ gây khuất tầm nhìn khiến không gian trở nên đơn điệu, mất cân đối.

kich-thuoc-tay-vin-cau-thang-go-4

Bật cầu thang trong kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Vì mặt phẳng bên trên của cầu thang là nơi tiếp cận với bàn chân nên chiều rộng ít nhất phải là 25 cm. Đối với cầu thang trong nhà liền kề, nhỏ hẹp thì chiều cao của các bậc thang không quá 30 cm. Ngăn cho không ảnh hưởng đến độ dốc của cầu thang và chiều dài của cầu thang. Chiều cao của bậc chính là khoảng cách giữa hai mặt bậc cầu thang. Để thoải mái hơn khi lên và xuống thì chiều cao của các bậc thang thường từ 15-18 cm. Không nên đặt chúng quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và nguy hiểm.

Đọc Thêm:  Phòng ngủ màu hồng nhạt sang trọng đẳng cấp nhất hiện nay

kich-thuoc-tay-vin-cau-thang-go-5

Gờ cầu thang và chiếu nghỉ trong kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Phần gờ của mặt bậc cầu thang là phần nhô ra khỏi bề mặt từng bậc thang. Mặt gờ này có tác dụng đảm bảo tính thẩm mỹ và hạn chế nước đọng trên bề mặt cầu thang. Các gờ của cầu thang nên thiết kế trong vòng 1-2 cm là đúng quy chuẩn nhất.

Chiếu nghỉ được thiết kế giúp gia chủ leo, trèo không bị mất sức, đồng thời giúp giảm độ dốc của cầu thang. Cứ 11 bậc thang phải có chiếu nghỉ, chiều rộng tối thiểu của các chiếu nghỉ bậc thang là 0,9 m.

kich-thuoc-tay-vin-cau-thang-go-6

Trên đây là các chỉ số tham khảo về kích thước tay vịn cầu thang gỗ đúng chuẩn nhất hiện nay thường được các gia chủ áp dụng trong việc thiết kế các lan can tay vịn nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ khi đi trên các bậc thang cũng như tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *