Vinhomes Dragon Bay logo white

Kích thước cửa phòng thờ chuẩn phong thủy mới nhất hiện nay

Trong không gian nhà ở truyền thống Việt Nam, phòng thờ luôn chiếm một vị trí quan trọng. Là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, cội nguồn và nuôi dưỡng đời sống tinh thần. Phòng thờ là không gian trang nghiêm cần có sự thiết kế và tính toán kỹ lưỡng.Phong thủy khi xây phòng thờ là một trong những điều quan trọng cần quan tâm để mang lại nguồn năng lượng tốt cho không gian và sự may mắn, phú quý cho gia đình. Kích thước cửa phòng thờ, kích thước bình phong… như thế nào cho phù hợp với phong thuỷ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp gia chủ tính toán được diện tích cửa phòng thờ phù hợp với bản thân và gia đình.

kich-thuoc-cua-phong-tho-1

Tính kích thước cửa phòng thờ và diện tích phòng thờ chuẩn phong thủy nhất hiện nay

Phòng thờ là nơi thiêng liêng được dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên, đồng thời cũng là không gian tâm linh quan trọng của người Việt. Vậy nên thiết kế phòng thờ theo đúng tiêu chuẩn, kích thước phù hợp dựa trên yếu tố phong thủy là điều vô cùng cần thiết. Không gian phòng thờ theo phong thủy, đón nhận năng lượng tốt, vượng khí có lợi cho gia đình, có ý nghĩa lớn với việc thờ cúng.

kich-thuoc-cua-phong-tho-2

Thước lỗ ban vẫn là một công cụ tiêu chuẩn để tính toán kích thước của không gian nội thất, mang lại nguồn năng lượng tốt lành và tích cực cho ngôi nhà.

Đọc Thêm:  Phòng thờ nên đặt ở đâu để thu hút tài lộc tốt cho gia chủ

Phòng thờ được lựa chọn phổ biến nhất có diện tích 5, 7 hoặc 10 mét vuông.

 • Chiều cao trần của phòng thờ không được thấp hơn của phòng khách. Cần tính toán dựa trên chiều cao của căn phòng để xây dựng phù hợp. Chiều cao trần lý tưởng là 3m, 3.3m, 3.5m để tạo sự thông thoáng và thu hút năng lượng cho không gian. Khí trong phòng không được nén lại tạo cảm giác bí bách ảnh hưởng đến năng lượng của không gian thờ cúng.
 • Kích thước cửa phòng thờ theo phong thủy theo kích thước lỗ ban: chiều cao (1.90 – 2.10 – 2.12) mét, rộng (0.80 – 1.06 – 1.22) mét. Chiều cao của cửa không nên quá thấp sẽ tạo cảm giác bị nén năng lượng và hạn chế khả năng lưu thông không khí. Cửa quá cao sẽ tạo ra quá nhiều luồng khí, sát khí không tốt cho gia chủ.
 • Ngoài ra, không gian phòng thờ còn tùy thuộc vào diện tích nhà ở, không gian nhà cho phép. Cần cân đối yếu tố phong thủy và kiến trúc không gian để tính toán kích thước phù hợp.

Lưu ý quan trọng để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy, thu hút tài lộc

Thiết kế phòng thờ cần tuân theo các nguyên tắc Phong thủy để thu hút nguồn năng lượng tốt cho không gian thờ cúng. Ngoài kích thước phòng thờ, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau để có thể tạo nên một không gian thờ cúng lý tưởng nhất:kich-thuoc-cua-phong-tho-3

Đọc Thêm:  Xem ngày đổ móng nhà chi tiết chuẩn phong thủy mới nhất

Lưu ý quan trọng để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy, thu hút tài lộc:

 • Chọn hướng phòng thờ, bàn thờ theo mệnh của gia chủ. Bàn thờ tổ tiên và Phật nên được đặt ở nơi có khí thế tốt, long mạch dài để thu hút tài lộc cho gia chủ. Đặt bàn thờ sai hướng có thể dẫn đến gia đình bất hòa, quan hệ vợ chồng bị xáo trộn.
 • Vị trí Phòng thờ – Cũng như nhà phố, Phòng thờ nên được đặt ở tầng trên cùng, tầng áp mái – nơi cao nhất của ngôi nhà, thể hiện sự tôn nghiêm, trang nghiêm cho ngôi nhà. Các khu chung cư, mặt bằng chung nên chọn nơi thông thoáng, tránh vị trí bếp, sát nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ …
 • Lưu ý không nên đặt bàn thờ đối diện hoặc gần cửa sổ. Những nơi có đủ ánh sáng hoặc gió mạnh sẽ làm xáo trộn phòng thờ. Thiết kế phòng thờ có một cửa sổ là phù hợp, không nên kê quá nhiều cửa sổ và cửa sổ đối diện nhau sẽ khiến các luồng khí lưu thông quá mạnh và ánh sáng nhiều hơn mức cần thiết.
 • Bàn thờ không được đối diện với cửa chính, luồng khí mạnh sẽ không tốt cho phong thuỷ, bàn thờ cần nơi yên tĩnh.
 • Hướng đặt bàn thờ không được ngược với hướng nhà sẽ tạo ra những mối bất hòa trong quan hệ gia đình.
 • Tuổi kỵ cần chú ý hướng đặt bàn thờ: Tây Bắc nhìn Đông Nam, Đông Bắc nhìn Tây Nam, Đông nhìn Tây, Đông Nam nhìn Tây.
 • Phòng thờ không nằm ngay phía sau phòng ngủ. Vì không gian phòng thờ linh thiêng nên không phù hợp nằm gần với phòng ngủ vợ chồng.
 • Cửa phòng thờ không được đối diện trực tiếp với cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp… Trong phong thủy, đây là điều đại kỵ, sinh sát khí, không tốt cho gia đình.
 • Nếu trong phòng thờ có đặt bàn thờ phật tổ thì phải cao hơn bàn thờ tổ tiên. Đây là một quy tắc quan trọng.
 • Thiết kế phòng thờ không cần quá lớn, bố trí các vật dụng tạo sự thông thoáng cần thiết. Chất liệu gỗ tự nhiên được ưa chuộng hơn cả, tuy nhiên phòng thờ được ốp bằng gạch cũng là một lựa chọn thay thế phù hợp.
 • Màu sắc phòng thờ nên chọn tông màu trầm ấm, màu nâu gỗ tự nhiên. Màu sơn tường nên nhẹ nhàng, trang nhã, không sử dụng những gam màu quá chói, không phù hợp.
Đọc Thêm:  Xem ngày đổ móng nhà chi tiết chuẩn phong thủy mới nhất

kich-thuoc-cua-phong-tho-4

Nguyên tắc phong thủy là tiêu chí cốt lõi trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là đối với những không gian trang nghiêm có đời sống tâm linh như phòng thờ.

Tính toán kích thước cửa phòng thờ hợp lý, diện tích phòng, vị trí và cách bài trí phù hợp… tạo sự cân bằng năng lượng thu hút năng lượng tốt cho không gian tâm linh quan trọng của người Việt. Hy vọng với những chia sẻ về phòng thờ phong thủy trên có thể giúp các bạn nắm được phương án thiết kế không gian phù hợp nhất nhất cho bản thân và gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *