Vinhomes Dragon Bay logo white

Cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản chi tiết nhất hiện nay

Bạn đang muốn trồng rau nhưng chi phí làm nhà lướt quá lớn? Vậy bạn đã biết tới cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản để tiết kiệm chi phí chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nhà lưới qua bài viết dưới đây nhé!

cach-lam-nha-luoi-trong-rau-don-gian-1
Học cách làm nhà lưới để trồng rau đơn giản mang lại hiệu quả cao

Tại sao nên làm nhà lưới trồng rau?

Làm nhà lưới để trồng rau là một trong những phương pháp làm nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, cải thiện được rất nhiều năng suất so với việc trồng rau như truyền thống. Một số ưu điểm khiến nhiều người tìm hiểu cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản hiện nay:

  • Trồng rau trong nhà lưới với đặc điểm là có phần lưới bao trùm nên tránh được những loại côn trùng, sâu bọ phá hoại từ đó không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cung cấp cho gia đình bạn nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.
  • Nhà lưới có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ thích hợp bên trong sao cho phù hợp để các loại rau phát triển nhất đặc biệt vào những vụ trái mùa.
  • Nhà lưới sẽ giúp hiệu quả năng suất trồng rau cao hơn, bạn có thể chủ động trong việc chăm sóc, kiểm soát cũng như điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng thích hợp cho các loại rau sinh trưởng tốt.
Đọc Thêm:  Thiết kế cầu thang nhà ống 5m và một số điều bạn cần biết
cach-lam-nha-luoi-trong-rau-don-gian-2
Nhà lưới mang lại năng suất cao và nguồn rau sạch cho mọi người

Các loại nhà lưới phổ biến hiện nay

Người ta phân chia nhà lưới thành 2 loại cơ bản, cụ thể:

  • Nhà lưới kín: Loại nhà lưới này được bao phủ hoàn toàn bởi lưới và phần mái thái xung quanh, hệ thống cửa ra vào cũng sử dụng lưới để che chắn nhằm ngăn chặn sự phá hoại của các loại côn trùng: bọ cánh cứng, bướm, châu chấu,…

Thông thường nhà lưới kính sẽ áp dụng với những mảnh đất diện tích từ 500 – 1000m2, nhà lưới sẽ được thiết kế theo mô hình nhà mái thái với 2 phần mái dốc có độ cao từ 2 – 4m, thời gian sử dụng của loại nhà này là 6 – 8 tháng. Ưu điểm chính của nhà lưới kín là giúp ngăn chặn các loại côn trùng, sâu bọ từ đó hạn để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mang lại nguồn rau sạch cho tất cả mọi người.

  • Nhà lưới hở: nhà lưới hở đặc điểm là chỉ che phần mái và một số phần xung quanh với mục đích là giảm bớt những tác nhân gây hại của thời tiết như mưa, gió. Nhà lưới hở sẽ không có tác dụng ngăn chặn các loại côn trùng gây hại.

Nhà lưới hở có thể được sử dụng cho những khu đất diện tích 500m2 – 1ha với chiều cao từ 2 -2.5m theo từng hộ gia đình hoặc các gia đình liên kết với nhau.

cach-lam-nha-luoi-trong-rau-don-gian-3
Mẫu nhà lưới trồng rau đơn giản cho các hộ gia đình tham khảo

Loại nhà lưới phổ biến tại các gia đình

Với các hộ gia đình có diện tích nhỏ có nhu cầu sử dụng rau phục vụ trong gia đình thì bạn có thể thiết kế mô hình nhà lưới kiểu vòm lắp ghép hay kiểu vòm đơn giản trên khu vực sân thượng. Bạn có thể tự mua vật liệu và dụng cụ sau đó lắp ghép theo thiết kế phù hợp với phần diện tích của gia đình.

  • Nhà lưới vòm ghép: có chiều rộng từ 6 -10m là phù hợp, khoảng cách tiêu chuẩn khung còm là 1m và chiều cao có thể từ 1.8m – 3.5m. Giá làm nhà lưới này chỉ giao động trong khoảng 250.000 – 450.000đ/m2.
  • Nhà lưới vòm đơn giản: với những hộ gia đình có diện tích nhỏ thì kiểu nhà lưới này hoàn toàn phù hợp, ưu điểm của nó là không cần móng. Giá làm giao động trong khoảng 200.000 – 400.000đ/m2.
Đọc Thêm:  99+ mẫu phòng ngủ 10m2 cho vợ chồng trẻ đẹp đầy đủ tiện nghi
cach-lam-nha-luoi-trong-rau-don-gian-4
Cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản cho hộ gia đình

Bước 1: Thiết kế mô hình

Bước đầu tiên trong cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản là thiết kế mô hình mang lại năng suất và hiệu quả cao. Mô hình cần phải thể hiện đầy đủ kích thóc, tính toán vật liệu sử dụng.

Bước 2: Lựa chọn vật liệu

Yếu tố quan trọng tạo nên nhà lưới trồng rau chính là lựa chọn vật liệu phù hợp với thiết kế nhưng vẫn phải đảm bảo được các tiêu chí:

  • Có khả năng chống chịu được với các tác nhân của thời tiết, che chắn được côn trùng gây hại.
  • Sử dụng phần lưới xung quanh joong chuẩn kích thước
  • Lựa chọn loại lưới có độ bền cao, màu sắc phù hợp.

Bước 3: Dựng khung và tiến hành lắp lưới

Khi đã có được bản vẽ thiết kế cũng như tạo được khung cho nhà lưới thì bạn sẽ tiến hành lắp lưới lên trên, bao phủ toàn bộ khung. Lưu ý nên lựa chọn các loại cột trụ lớn để giúp ngôi nhà trở nên chắc chắn hơn, có thể sử dụng trong thời gian dài. Để tăng thêm phần chắc chắn và cố định phần lưới lại với khung thì nên sử dụng các loại dây kẽm để cột lưới.

cach-lam-nha-luoi-trong-rau-don-gian-5
Hướng dẫn làm nhà lưới trồng rau đơn giản, hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản. Những thông tin hữu ích này sẽ là hành trang để bạn tạo nên được một mẫu nhà lưới phù hợp với gia đình mình.

Đọc Thêm:  10+ thiết kế nhà vuông 10x10 2 tầng đẹp xu hướng mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *